Home

เขียนให้กับ : creativemove.com

เขียนเมื่อ : 26/3/2016

(ต้นฉบับ)

 

.

เราคงเคยได้ยินเรื่องสายสัมพันธ์ ความรัก ความซื่อสัตย์ ระหว่างสุนัขและเจ้าของอยู่บ่อยๆ ยิ่งเป็นเรื่องราวของสุนัขที่ถูกเก็บมาเลี้ยงแล้วมักกลายเป็นสตอรี่ที่แสนจะซาบซึ้ง องค์กร HUMANE SOCIETTY SILICON VALLEY ที่ดูแลเรื่องเกี่ยวกับสัตว์และรณรงค์ให้รับสัตว์เลี้ยงที่ถูกถอดทอดทิ้งของอมเริกาจึงออกแคมเปญขึ้นมาที่ชื่อว่า “MUTUAL RESCUE” ขึ้นมา แคมเปญนี้รู้ดีอยู่แล้วว่า การจะให้คนรับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ไปเลี้ยงต้องใช้สิ่งที่เรียกว่าอารมณ์ร่วม (Emotion) ในการสื่อสารเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเรื่องราวดีๆที่เกี่ยวกับคนและสุนัขทั้งประเทศนั้นมีอยู่มากมายแต่ไม่มีใครหยิบขึ้นมาพูดอย่างจริงจัง

เนื้อหาของแคมเปญนี้จริงๆไม่ได้มีอะไรหวือหวา เพียงแค่ส่งเรื่องราวดีๆ เข้ามา แล้วเรื่องราวที่โดนใจสี่เรื่องจะถูกนำมาเป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นออกมาให้ทุกคนดูโดยฝีมือผู้กำกับมืออาชีพ แต่จุดที่โดดเด่นที่สุดคือต้องเป็นเรื่องราวที่ “MUTUAL RESCUE” ซึ่งหมายถึงสายสัมพันธ์ที่มากกว่าเป็นแค่ความรัก แต่การที่เรารับเลี้ยงสุนัขเหล่านี้ไม่ใช้แค่เราช่วยชีวิตพวกเขา แต่พวกเขาก็กลับช่วยชีวิตเราเช่นกัน เป็นอีกระดับของผลลัพธ์ที่เกิดจากการรับเลี้ยงสุนัขเหล่านี้

ตัวอย่างแรกที่ปล่อยออกมาชื่อ Eric & Peety

อีริค (Eric) คือชายร่างอ้วนที่มีน้ำหนักมากกว่า 150 กิโล เป็นเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง เรียกว่าขนาดหมอยังบอกเลยว่าให้เตรียมสั่งเสียไว้ก่อนเลยหากยังเป็นอยู่แบบนี้อีกห้าปีไม่รอดแน่นอน นอกจากอ้วนแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือกลายเป็นคนเก็บตัวออกจากสังคม แม้กระทั่งขึ้นเครื่องบินก็ไปทำเครื่องเขาดีเลย์เพราะว่าหาเก้าอี้ที่เหมาะสมให้นั่งไม่ได้ จากจุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้นนายอีริคตัดสินใจต้องการกลับมาผอมลงให้ได้ แต่คำแนะนำที่ได้รับคือ ให้ไปรับเลี้ยงสุนัขมา เพื่อที่เขาจะต้องบังคับตัวเองให้พาสุนัขไปเดินเล่นทุกวันและจะได้ออกสู่สังคมภายนอกบ้าง แน่นอนว่าเขายอมทำตาม และเป็นวันที่อีริคได้เจอกับพีตี้ (Pete) สุนัขที่ถูกทอดทิ้งมาแล้วสองครั้ง เหมือนชะตาให้มาเจอกัน พีตี้เป็นสุนัขมีอายุและเป็นโรคอ้วนเช่นกัน ต่างคนต่างโดดเดี่ยวกันมาตลอด ความสัมพันธ์จึงระหว่างคนกับสุนัขก็เกิดขึ้น ไม่นานที่อีริคพาพีตี้ไปเดินเล่นทุกวันก็ลดน้ำหนักได้มากกว่า 60 กิโล กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาออกวิ่งแข่งฟูลมาราธอนได้ในที่สุด แต่ต่อมาไม่นานพีตี้ก็ตรวจพบเจอเนื้องอกและเสียชีวิตลง

เรื่องราวของ Eric & Peety ถูกแชร์ต่อๆกันในโลกอินเตอร์เน็ต ภายในเดือนเดียวมีคนดูมากกว่าครึ่งล้าน ทั้งหมดเกิดจากสิ่งที่เรียกว่า Power of Storytelling

เรื่องราวดีๆสร้างแรงบันดาลใจ แรงบันดาลใจนำมาซึ่งมุมคิดใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆนำพามาสู่การตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่าง ในที่นี้เรื่องราวแบบ “MUTUAL RESCUE” คือการทำให้คนสนใจรับเลี้ยงสุนัขที่ถูกทอดทิ้งมากยิ่งขึ้น โลกเราก็น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

หรือถ้ารับเลี้ยงไม่ได้ แค่ดูหนังสั้นเรื่องนี้จบลง เมื่อเราเห็นสุนัขที่ถูกทิ้งอยู่ข้างถนน เราอาจมองพวกเขาเปลี่ยนไป ด้วยสายตาที่สงสารและเอ็นดูพวกเขามากกว่าเดิม แค่นี้โลกเราก็น่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกนิดแล้ว

 

mutual-rescue00

ที่มา : HUMANE SOCIETY

Posted in: CreativeMoveComments Off on ทั้งสุนัขและคนต่างช่วยชีวิตซึ่งกันและกัน โครงการรับเลี้ยงสุนัขด้วยเรื่องราวอุ่นๆ