Home

เขียนให้กับ : creativemove.com

เขียนเมื่อ : 1/7/2014

(ต้นฉบับ)

 

เราอาจเคยสงสัยว่าการตั้งชื่อพายุที่ไว้ใช้เรียกชื่อตามข่าวนั้นมาจากไหน จริงๆแล้วประวัติการตั้งชื่อพายุมีมายาวนานโดยมักตั้งชื่อตามชื่อคน ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมดั้งเดิมที่ไม่เคยเปลี่ยน แต่ละโซนของภูมิภาคก็มีกฏเกณฑ์ต่างๆกันไปแต่ก็มีส่วนที่คล้ายกันคือ มีลิสต์รายชื่อของพายุที่ไว้เรียกกันอยู่แล้ว เพื่อที่จะให้มีชื่อเรียกที่จดจำกันโดยง่าย โดยจะใช้กับกรณีที่พายุลูกหนึ่งๆก่อตัวขึ้นเป็นระดับพายุโซนร้อน โดยจะหมุนเวียนสลับกันใช้กันไปเรื่อยๆ อย่างในบริเวณพื้นที่ของทางอเมริกาที่อยู่ในส่วนของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ก็จะมีองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ World Meteorological Organization (WMO) เป็นผู้กำหนดการตั้งชื่อเรียกตามตัวอักษรให้ใช้ทุกๆ 6 ปี ซึ่งส่วนมากก็เป็นชื่อโหลทั้งสิ้น เช่น แอนเดรีย (Andrea) รีเบกาห์ (Rebekah) บิลล์ (Bill) ลิซา (Lisa) มาเรียก (Maria) นิโคล (Nicole) ปีเตอร์ (Peter) วิลเลียม (William) หรือ ชื่อพายุเฮอริเคนที่เรารู้จักกันดีก็อย่าง แคทรีนา (Katrina) ไอรีน (Irene) แซนดี้ (Sandy) ที่กำหนดให้เลิกใช้ไปแล้วเพื่อลดการสะเทือนใจ

คำถามทจึงเกิดขึ้น ทำไมเจ้าของชื่อโหลของคนเหล่านั้นได้กลายเป็นผู้รับเคราะห์ของหายนะที่เกิดขึ้น ผู้คนก่นด่าชื่อเหล่านั้น ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร เรียกอีกอย่างว่าซวยไป เลยมีความคิดที่ว่าหากเราจะรณรงค์ให้คนสนใจสิ่งแวดล้อม ชื่อเหล่านี้ควรจะถูกเปลี่ยนเสียใหม่ และชื่อที่เหมาะสมที่ควรจะถูกนำมาแทนที่ ก็คือตัวการที่ทำให้เกิดพายุ

พายุที่มากขึ้นและรุนแรงมากขึ้นนั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมโลกที่เปลี่ยนไป ส่วนสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนไปนั้นส่วนมากมาจากน้ำมือมนุษย์ด้วยกันนั่นเอง และตัวแทนของประชาชนอย่างนักการเมืองก็คือตัวต้นเหตุที่เพิกเฉยต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมโลก ที่อเมริกามีนักการเมืองบางกลุ่มคัดค้านหรือไม่เห็นด้วยกับหลักการที่ว่าสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นเกิดจากน้ำมือมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อนโยบายที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมโลกให้มากขึ้น รายชื่อนักการเมืองในอเมริกาเหล่านี้เองคือชื่อที่ควรจะมาเปลี่ยนแทนชื่อโหล และเป็นที่มาของการร่วมล่าชื่อไปถึง World Meteorological Organization (WMO) ขอให้เปลี่ยนการเรียกชื่อพายุเสียใหม่ให้กลายเป็นชื่อนักการเมืองเหล่านี้ เป็นไอเดียที่แสนเจ็บแสบจริงๆ

จริงๆแต่เดิมการตั้งชื่อโดยใช้ชื่อนักการเมืองนั้นมีมาก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเปรียบเปรยว่านักการเมืองคนนั้นนำความหายนะมาให้เช่นเดียวกับพายุ แต่ก็เลิกใช้กันไป คราวนี้การร่วมล่ารายชื่อครั้งนี้ถือว่าไม่ได้เป็นความคิดใหม่ ถึงปัจจุบันมีคนลงชื่อที่ www.climatenamechange.org มากกว่า 1 แสนคนแล้ว นอกจากนั้น ในเวบไซท์ยังมีการเชิญชวนให้เราเล่น Application เพื่อดูว่าเพื่อนๆในเฟสบุ๊คของเราที่เป็นชื่อโหลมีชื่อที่ซ้ำกับพายุหรือไม่ ถ้ำซ้ำระบบจะขออนุญาตให้เราส่งแคมเปญนี้บอกต่อไปยังลิสต์เพื่อนๆเหล่านั้นด้วย เรียกว่าได้ว่า นอกจากไอเดียตั้งต้นดีแล้ว การระดมคนให้มาลงนามนั้นยังทำได้โดนใจอีกด้วย ลำพังแค่คนชื่อโหลที่เก็บความซวยในเรื่องชื่อพายุก็มีมากมายมหาศาลแล้ว

เรื่องสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นับวันหายนะจากธรรมชาติเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆจากสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ไอเดียนี้แม้ว่าในที่สุดทาง WMO จะยอมหรือไม่ยอมเปลี่ยนชื่อก็ตาม ก็ถือเป็นไอเดียเริ่มต้นที่ดีที่เราจะไม่ยอมแพ้ต่อการปกป้องโลกใบนี้

 

 

02 03.2 03.3 03.4 03.5 03 04 05 06 2014-06-12-16-23-36 2014-06-12-16-24-40

 

อ้างอิง : Wikipedia Geology

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s