Home

เขียนให้กับ : creativemove.com

เขียนเมื่อ : 31/5/2014

(ต้นฉบับ)

 

จริงไหม….

ธรรมชาติของมนุษย์นั้นเราชอบมองไปที่คนที่เซ็กซี่ ชอบดูสิ่งที่เรียกว่า Sex Appeal แรงขับเหล่านั้นมันกระตุ้นให้เราหันมาสนใจ เพราะแรงดึงดูดทางเพศเป็นสิ่งที่ปราถนาของมนุษย์ กระตุ้นสัญชาติการสืบพันธุ์โดยธรรมชาติ เราจึงมักจะใช้กันมากในวงการมายา แฟชั่น และโฆษณา เพราะดึงดูดคนทั่วไปให้สนใจได้ง่ายกว่า

ขณะเดียวกันคนมักอย่างเบือนหน้าหนีกับสิ่งที่หดหู่ เมื่อได้ยินได้ฟังแล้วรู้สึกไม่จรรโลงใจ อย่างสิ่งที่องค์กรการกุศลหลายๆที่ได้สื่อสารออกมาให้เราได้เห็น ภาพของเด็กที่หิวโหย แม่ที่ยากไร้ สุนัขที่เจ็บป่วย ฯ ทำให้เรามักหลีกเลี่ยงที่จะได้เห็น ได้ยิน ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ

มีคอนเทนต์หนึ่งที่มาแปลก คิดต่าง ที่เริ่มใช้ลูกเล่นการทำคอนเทนต์เชิง Experiment ที่นิยมกันในปัจจุบัน โดยหยิบเอาเรื่องราวที่ควรจะหดหู่มาพูดให้เซ็กซี่ ตบท้ายด้วยประโยคเจ็บๆเหน็บแนมมนุษย์ทั้งโลกว่า อย่าปล่อยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องเซ็กซี่เลย คอนเทนต์นี้มีจุดมุ่งหมายให้คนหันมาสนใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มากขึ้น โดยองค์กร Save The Children ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กทั่วโลก ถือโอกาสพูดเรื่องนี้เนื่องในวันแม่ (ของต่างประเทศ)

คอนเทนต์นี้ลงุทนเชิญเหล่าโมเดล 12 คนจากนิวยอร์คมาที่สตูดิโอถ่ายทำ โดยมีการชูตติ้งแล้วให้พูดตามสคริปที่เตรียมไว้ให้ทีละสคริปๆ โดยบอกว่าแบรนด์ที่จ้างมาเป็นสินค้าที่แสนจะเซ็กซี่มากๆ เวลาพูดต้องให้สีหน้าและท่าทางต้องเย้ายวนสุดๆ โดยเริ่มจากสคริปแนว Sex Appeal เช่น “อะไรคือสิ่งที่เรียกว่าความเซ็กซี่?” “แรงปราถนาจากส่วนลึกของคุณคืออะไร?” “ราคะ” ทำให้เหล่าโมเดลนั้นแสดงออกมาอย่างเต็มที่ทั้งน้ำเสียง การโพสท่าที่เรียกได้ว่าเย้ายวนเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้ามแบบสุดๆ จากนั้นครึ่งหลังจะเป็นช่วงหักมุม ให้เหล่าโมเดลนั้นพูดสคริปต่อแต่เป็นสคริปที่ย้อนแย้งกับความเซ็กซี่อย่างเหลือเชื่อ เช่น “ในปี 2012 มีเด็กที่อายุน้อยกว่าห้าขวบเสียชีวิตปีละ 6.6 ล้านคน ครึ่งหนึ่งเกิดจากพื้นที่เปราะบางทางความขัดแย้ง” “ในแต่ละวัน มีแม่ราว 800 คน และเด็กราว 18,000 คน เสียชีวิต ทั้งๆที่สาเหตุของการเสียชีวิตนั้นสามารถป้องกันได้ก่อน” “ในประเทศภัยสงครามอย่างคองโก 1 ใน 7 ของเด็กทั้งหมด เสียชีวิตก่อนอายุ 5 ขวบ”

แน่นอน โมเดลเหล่านั้นกระอักกระอ่วน แสดงออกทางสีหน้าและท่าทางอย่างชัดเจนว่า ทำอย่างไรก็ไม่สามารถจะพูดเรื่องเหล่านี้ให้เซ็กซี่ได้ และเห็นพ้องต้องกันว่าประโยคเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ซีเรียสที่ต้องจัดการ เพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กที่อยู่ในสภาวะแวดล้อมเหล่านั้นให้ดีขึ้น เป็นเรื่องมนุษยธรรม

ต้องยอมรับว่าองค์กร Save The Children กล้าหาญ กล้าที่จะทำลายขนบเดิมๆในการพูดกระตุ้นให้คนมาสนใจเพื่อนมนุษย์ ฉีกกรอบภาพโลกสวย โดยยอมรับว่ายอมรับว่ามนุษย์ย่อมเป็นมนุษย์ ชอบในเรื่องเซ็กซ์ และสมองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นลำดับต้นๆ การใช้แรงกระตุ้นความสนใจด้วยเรื่องนี้สามารถนำมาใช้ได้แม้กระทั่งองค์กรการกุศล แต่ก็ไม่ได้เกินงามจนทำลายภาพลักษณ์

จบท้ายวีดีโอนี้ ด้วยการบอกความจริงอีกอย่างที่ว่า โลกเราใบนี้มีคนกว่า 80 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ๆเปราะบางอย่างสงครามและหายนะทางธรรมชาติ 60 ล้านคนในนั้นเป็นผู้หญิงและเด็ก

มีสองสิ่งที่ได้จากการดูคลิปนี้

สิ่งแรกคือ เราถูกกระแทกด้วยคอนเทนต์ที่แสนจะเหน็บแนม ย้อนแย้ง แต่ก็ยอมรับว่าจริง เราเห็นเซ็กซ์สำคัญกว่าความห่วงใยเพื่อนมนุษย์

สอง หลังจากดูคลิปนี้จบ มีอีกสิ่งหนึ่งที่เรียนรู้ก็คือ Sex ก็สามารถกู้โลกได้ จากการชมคลิปนี้ แล้วออกไปทำอะไรบางอย่างเพื่อให้โลกเราใบนี้น่าอยู่ขึ้น

It deserves your attention

The-Most-Important-Sexy-Model-Video-Ever-2 The-Most-Important-Sexy-Model-Video-Ever-3

อ้างอิง : theinspirationroom , ndtv , ibtimes

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s