Home

เขียนให้กับ : creativemove.com

เขียนเมื่อ : 15/3/2013

(ต้นฉบับ)

 

ถึงวันนี้ต้องบอกว่าคนที่ยังไม่รู้จักคลิป Harlem Shake นี่คงเหลือน้อยเต็มที เพราะเจ้า Harlem Shake ถือได้ว่าเป็นที่คลั่งไคล้ไปทั่วโลกไม่น้อยไปกว่าตอนกระแสกังนัมสไตล์ ทุกวันนี้ถ้าเราเสิรช์วีดีโอบน Google ด้วยคำว่า “Harlem Shake”  เราจะเห็นผลลัพธ์มากกว่า 300,000 คลิป กลายเป็นการทำคลิปที่ล้อเลียนต่อๆกันที่สนุกสนานกันทุกวัยไม่เว้นแแต่เด็กหรือคนแก่ ขึ้นอยู่กับว่าใครมีไอเดียที่บรรเจิดกว่ากัน มีความพยายามมากกว่ากัน หรือว่าใช้จำนวนคนมากกว่ากัน ทุกๆคนเห็น Harlem Shake เป็นเรื่องที่สนุก ตลก และสามารถทำล้อเลียนต่อกันง่ายๆ ถ้าใครยังไม่รู้จักอยากให้ลองไปดูคลิปที่เขารวมการทำ Harlem Shake เพี้ยนๆของคนทั่วโลกกันก่อน

ต่อด้วยคลิปตัวอย่าง Harlem Shake ที่ล้อเลียนโดยคนไทย

ส่วนตัวผมว่า Harlem Shake น่าจะยังครองความเป็น Internet Meme (การแพร่กระจายและทำต่อๆกันในสังคมดิจิตอล) ที่เป็นภาพเคลื่อนไหวที่มากที่สุดในโลกไปอีกสักพักใหญ่ Harlem Shake นั้นถูกนำมาใช้แม้กระทั่งสถานทูตอเมริกาในประเทศไทย  หรือแม้แต่แบรนด์ต่างๆยังหันมาใช้ประโยชน์จากกระแส Harlem Shake มาโปรโมทสินค้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ค่ายเพลง โทรศัพท์มือถือ ฯ ทั้งเมืองไทยและเมืองนอก เรียกได้ว่าเกี่ยวข้องหรือเปล่าไม่รู้ แต่ขอไม่ตกกระแสไว้ก่อน

มีคลิป Harlem Shake อันหนึ่งที่น่าสนใจ เวอร์ชั่นนี้มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ คลิปนี้จัดทำโดย Dutch Parkinson Association  ที่น่าสนใจคือเขาไม่ได้เอาคนธรรมดามาเต้น แต่เอาผู้ป่วยที่เป็นโรคพาร์กินสันมาเต้น Harlem Shake ทำเอาคนทั่วไปที่ได้ดูช็อคไปตามๆกัน ช็อคอย่างไรเชิญดูคลิปนี้ครับ

คลิปนี้ถือได้ว่าเหน็บแนมคนที่ชอบ Harlem Shake ได้อย่างฉกาจฉกรรจ์  Harlem Shake ในเวอร์ชั่นปกติหลังจากที่มีการเต้นเดี่ยวไปสักพักแล้ว การเต้นจะเข้าสู่ไคลแม๊กซ์ที่คนเต้นจะต้องออกลวดลาย step ให้มากขึ้นพร้อมๆกันหลายๆคน แต่ในกรณีคลิปนี้คือคนไข้พาร์กินสันจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้และล้มฟุบลงไปในช่วงไคลแม็กซ์จนจบและปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่า “Shaking. Fun for some… Daily struggle for others.”  การเต้นแบบสั่นๆ (ในที่นี้หมายถึงการ Shake) ถือเป็นเรื่องสนุกของคนอื่น แต่ไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับผู้ป่วยพาร์กินสัน

สำหรับคนที่ไม่รู้ โรคพาร์กินสันหรือที่คนไทยเรียกว่าโรคสั่นสันนิบาต เป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยากเกิดจากการที่สมองส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดอาการเคลื่อนไหวผิดปกติขึ้นหรือที่เรียกว่าอาการสั่น

งานนี้คนที่ชอบดูคลิป Harlem Shake เหมือนถูกตบหน้าอย่างแรง จนกลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ในโลกอินเตอร์เน็ตว่าเหมาะสมหรือไม่ที่ออกมาทำเช่นนี้ ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บ้างก็ว่าเป็นการขโมยซีนที่ผิดกาละเทศะ บ้างก็บอกว่าไม่ควรนำเรื่องที่ sensitive มาเป็นเรื่องล้อเล่น โดยเฉพาะการใช้คนที่เป็นพาร์กินสันมาเล่นจริงหรือเป็นการตอกย้ำความรู้สึกครอบครัวของผู้ป่วย หรือแม้แต่มีคนที่ไม่เข้าใจจุดประสงค์ของการทำคลิปจนด่าว่าไม่มีรสนิยมถึงขนาดเรียกว่า “The Worst Harlem Shake ever” ก็มี ขณะที่บางคนก็เห็นด้วยที่องค์กรสามารถไฮแจ็ค Harlem Shake เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน นั่นก็คือการ Shake ก็เหมือนกับการสั่นของผู้ป่วยพาร์กินสัน

ไม่ค่อยมีคนรู้ว่าผู้ป่วยที่เป็นพาร์กินสันในคลิปแท้จริงคือ Eric Roos แชร์แมนของ Chairman at Dutch Parkinson Association เองที่ตั้งใจไม่ทานยาเพื่อแสดงอาการที่แท้จริงก่อนที่จะถ่ายลงคลิป โดยมีความตั้งใจแค่อยากให้ทุกคนช็อคเมื่อเห็นคลิป และต้องการสร้างการรับรู้ในเรื่องของโรคพาร์กินสันที่ไม่ใช่แค่หมายถึงมือกับเท้าสั่นเท่านั้น แม้ว่าตอนนี้มีข่าวว่าคลิปต้นฉบับถูกสั่งแบนไปแล้วหลังจากที่มียอดผู้ชมกว่า 90,000 วิว โดยถูกแจ้งว่าเป็นการฝ่าฝืนกฏบางอย่างของ Youtube (คลิปที่นำมาโชว์คือคลิป mirror)

ถือเป็นความกล้าหาญที่ออกมาทำเช่นนี้ เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์ได้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าบรรลุวัตถุประสงค์ที่ทำให้ทุกคนพูดถึงไปแล้ว ถึงแม้จะออกไปในทางแง่ลบบ้าง แต่อย่างน้อยทุกคนก็รู้ว่า คนเป็นพาร์กินสันนั้นก็มีสิทธิ์ Shake ได้เหมือนกัน แค่ไม่ได้สนุกเท่ากับการเต้น Harlem Shake เท่านั้นเอง ฟังแล้วเจ็บ แต่จริง

ส่วนคลิปนี้ก็สอนให้รู้ว่า สร้างสรรค์อย่างเดียวไม่พอ ต้องกล้าลงมือทำด้วย

หากเข้าคลิปด้านบนไม่ได้ ลองดูที่ http://vimeo.com/60731577

01 02 03

อ้างอิง : dailymail.co.uk , parkinson-vereniging , wikipedia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s