Home

เขียนให้กับ : creativemove.com

เขียนเมื่อ : 21/2/2013

(ต้นฉบับ)

09

โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคที่น่ากลัวที่คร่าชีวิตของเพศหญิง ทั่วโลกในแต่ละปีมีผู้ป่วยมากกว่า 1.2 ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ สำหรับในประทศไทย ผู้หญิงทุกๆ 1 ใน 10 คน มีแนวโน้มเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม จริงอยู่ที่สถิติของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมมักเกิดกับสาวๆที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปมากกว่า แต่ก็จะใช่ว่าคนที่อายุน้อยกว่านั้นโอกาสที่จะไม่เกิดนั้นไม่มีเลย เชื่อหรือไม่ ถ้าเราตรวจกันเจอแต่เนิ่นๆ จะทำให้โอกาสการเสียชีวิตของโรคนี้ลดลงถึงหนึ่งในสามหรือเกือบสี่แสนคนที่จะรอดในแต่ละปี ปัญหานี้ไม่ใช่เล็กๆ

จริงอยู่ ที่ถึงแม้จะมีการรณรงค์ให้ตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำตาม สาวๆบางคนยังคิดว่าการตรวจสามารถทำได้จากการทำอัลตราซาวนด์หรือแมมโมแกรมเท่านั้น แต่จริงๆแล้วการตรวจไม่ได้ยากหากใส่ใจ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าจะทำยังไงให้สาวๆหันมาใส่ใจในเรื่องนี้

ที่ประเทศแคนาดา Rethink Breast Cancer คือโครงการการกุศลที่ประกาศตัวว่าคือโครงการที่ช่วยเหลือเรื่องเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมแก่สาวๆในมุมที่แตกต่างออกไป ไอเดียที่ Rethink นำมาใช้ถือว่าต่างออกไปเพราะ Rethink ใช้ผู้ชายรูปหล่อมาหลอกล่อให้ผู้หญิงกระตุ้นตัวเองในเรื่องการตรวจหามะเร็งเต้านม ก่อนอื่นอยากให้ลองดูคลิปวีดีโอนี้กันก่อน เมื่อดูเสร็จคงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากนัก

จริงๆวีดีโอนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น วัตถุประสงค์จริงๆ คืออยากให้สาวๆดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบนมือถือที่ชื่อ “YOUR MAN REMINDER” มาใช้ เมื่อดาวน์โหลดและเข้ามาใน App ก็จะเห็นข้อมูลดีๆที่ให้สาวๆตรวจเช็คร่างกายของตัวเองภายใต้ตัวย่อง่ายๆคือ TLC โดย T มาจาก Touch ให้ลองสัมผัสแล้วลองเช็คถึงความรุ้สึกแปลกๆที่เกิดขึ้น L มาจาก Look ให้สังเกตรูปร่างหรือสิ่งที่ผิดปกติจากทางตา และ C มาจาก Check เมื่อพบสิ่งผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์โดยทันที ในนี้มีข้อมูลที่ละเอียดครบครัน นอกจากนั้นในแอพฯยังมีคลิปวีดีโอของคณะชายหนุ่มมาให้ดูกันอีกมากมาย แต่ละคลิปมีการตอกย้ำเรื่อง TLC อยู่ตลอด จุดเด่นที่เจ๋งที่สุดคือเราสามารถเซต reminder ให้หนุ่มๆเหล่านั้นปรากฏออกมาให้เราน้ำลายหกในเวลาที่เราตั้งเช็คการตรวจเต้านมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน รายอาทิตย์ หรืออยากให้ Suprise ออกมาในเวลาไหนก็ได้

ทั้งหมดนี้ดูผิวๆเหมือนกับการใช้เรื่องเกี่ยวกับ SEX มาเป็นลูกเล่น แต่เอาจริงๆนั่นก็คือธรรมชาติของมนุษย์ ถ้าเรายังจำตอนเป็นเด็กได้ เมื่อพ่อแม่อยากให้เราทำอะไรก็จะเอาของที่เราอยากได้มาล่อ เช่น อยากให้อ่านหนังสือก็เอาของเล่นมาล่อ หรือถ้าสอบได้คะแนนดีก็จะมีรางวัลให้ เช่นเดียวกัน วิธีที่ทำให้สาวๆอยากทำอะไรก็ต้องใช้ชายหนุ่มมาหลอกล่อ การที่จะให้ใครทำอะไรแบบที่เกิด Action จริงๆจังๆนั้นค่อนข้างยาก ยกเว้นเสียแต่ว่าจะมีแรงกระตุ้น (Motivation) ที่มากพอ วิธีเดิมๆในการรณรงค์เรื่องโรคร้ายเรามักจะใช้เรื่องความกลัว (Fear) มาแสดงอยู่เสมอๆ แต่สุดท้ายก็จะไม่ค่อยได้ผล วิธีนี้ถือว่าฉีกกรอบเดิมๆ แม้ว่าวิธีการใช้เรื่อง SEX แบบนี้ถูกนำมาใช้ในงานโฆษณาก็ค่อนข้างมาก แต่ยังไม่เคยเห็นใครนำมาใช้เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของผู้หญิงแบบจะจะขนาดนี้มาก่อน

ถ้าให้วิเคราะห์เพิ่มเติม ส่วนที่ผมชอบที่สุดคือไอเดียนี้จะส่งผลต่อยอดในระยะยาว วีธีการนี้เมื่อใช้กระบวนการทำซ้ำๆไปเรื่อยๆ สมองก็จะเริ่มเรียนรู้เองว่า เมื่อเห็นชายหนุ่มรูปงามครั้งใดก็จะระลึกถึงการต้องตรวจมะเร็งเต้านม หรือไม่ก็ถ้านึกถึงเรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมเมื่อไหร่ ภาพชายหนุ่มในฝันก็จะลอยเข้ามาให้สาวๆคล้อยตามและยอมตรวจมันแต่โดยดี ไม่ว่าแบบไหนก็ดีทั้งนั้น ทางจิตวิทยาเรียกสิ่งนี้ว่า Classical Conditioning คือการที่สมองตอบสนองจากการถูกฝึกให้จดจำว่า เมื่อมีสิ่งเร้าหนึ่งมาเป็นตัวกระตุ้นก็จะมีการตอบสนองเป็นอีกสิ่งหนึ่ง จากทฤษฎีนี้ ผู้หญิงเมื่อใดที่ได้เห็นซิกแพคก็จะให้ความสนใจเป็นพิเศษ ดังนั้น ถ้าเอาเรื่องซิกแพคไปผูกกับการตรวจมะเร็งเต้านม ด้วยตรรกะนี้เองผู้หญิงก็จะสนใจเรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมมากขึ้น งานนี้ใครจะไปคิดว่า สิ่งเร้าอย่างซิกแพค จะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้สาวๆลดความเสี่ยงจากมะเร็งเต้านม ยกนิ้วให้คนคิดเลยจริงๆ

ติดตามวีดีโอของหนุ่มๆเพิ่มเติมได้ที่ http://www.youtube.com/user/rethinkbreastcancer1

Credit : worldwidebreastcancer , กินต้านมะเร็งเต้านม , thefwa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s