Home
เขียนให้กับ : creativemove.com
เขียนเมื่อ : 11/10/2012
(ต้นฉบับ)
การจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ที่เคยชินกับการทำอะไรบางอย่างนั้นยาก อย่างบนท้องถนนในเมืองไทยเองก็ตาม พฤติกรรมที่เห็นกันอยู่บ่อยๆอย่างการเดินข้ามไม่ตรงทางม้าลาย การขี่มอเตอร์ไซด์สวนเลน หรือการคุยโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ก็ยากที่จะแก้ไขได้ หากการบังคับกฏหมายไม่เข้มแข็งพอ และจะยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่มขึ้นทุกวันๆ
ถ้าหากคนยังคงคุ้นชิน นักจิตวิยาบอกว่าการที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมคนได้ อาจต้องการ “สิ่งเร้า” ใหม่ๆ มาเป็นตัวกระตุ้น
ที่เยอรมันในเมือง Hildesheim สองนักศึกษาของมหาวิทยาลัย University of Applied Sciences and Arts (HAWK) ได้คิดค้นไอเดียขึ้นมาหนึ่งอย่างในชั่วโมงเรียนวิชาอินเตอร์แอคทีฟ ในหัวข้อ “Urban Interfaces” จะทำอย่างไรให้ดีไซน์ เทคโนโลยี กับพื้นที่สาธารณะนั้นอยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน
พวกเขาคิดว่าในหัวเมือง ชีวิตประจำวันเราต้องข้ามถนน แต่จะทำอย่างไรให้การรอข้ามถนนไม่เป็นเรื่องน่าเบื่อหน่าย
ไอเดียของพวกเขาคือ การใช้วิธีการของเกม (Gamification) ที่เราเล่นๆกันอยู่มาวางไว้ที่สี่แยกตอนรอข้ามถนน พวกเขานำนำเกม “Pong” เกมคลาสสิคในสมัยยุคเครื่องเล่นอาตาริ ที่ให้สองฝ่ายผลัดกันตีลูกตอบโต้ไปมา ใครตีพลาดก็เสียแต้มให้คู่แข่ง มาวางให้คนที่รอไฟแดงทั้งสองฝั่งเล่นเพื่อฆ่าเวลา เป็นสิ่งเร้าที่เบี่ยงเบนความสนใจจากการรอสัญญาณไฟ ทันทีที่ถึงเวลาสัญญาณไฟเขียวให้ข้ามถนนได้  เกมก็จะยุติแล้วบอกว่าใครเป็นผู้ชนะจากจำนวนแต้มที่ได้ระหว่างการยืนรอ
การข้ามถนนที่เมืองนอกจะต่างจากเมืองไทยนิดหน่อย ตรงที่คนที่จะข้ามถนนต้องกดปุ่มที่เสาสัญญาณไฟ แล้วรอให้รถหยุด เจ้าปุ่มนี้เองที่สองนักศึกษาได้ทำการดัดแปลงให้เป็นเครื่องเล่นเกม
ไอเดียนี้คล้ายๆกับที่เราเคยเรียนรู้ในวิชาการบริการ ที่เราต้องลดความเบื่อหน่ายของคนที่รอคิวด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจไปที่สิ่งอื่น ยกตัวอย่าง คนรอลิฟท์ก็ติดกระจกไว้แถวๆหน้าลิฟท์เพื่อให้คนได้แต่งตัว สำรวจความสวยหล่อของตัวเอง จะได้ลืมเรื่องการรอไปชั่วขณะ
ไอเดียนี้ยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่สองหนุ่มนักศึกษาก็ทำวีดีโอจำลองการใช้งานจริงออกมาให้ดู แน่นอน ด้วยความแปลกใหม่ที่สองสิ่งที่ไม่น่าเข้าพวกกันมาอยู่ด้วยกันแต่มีประโยชน์ ทำให้วีดีโอนี้ถูกกระจายไปอย่างรวดเร็ว มีคนดูมากกว่าครึ่งล้านคน หลายคนอย่างทำให้มันเป็นจริง
ไม่แน่ว่าด้วยแรงเชียร์ขนาดนี้ โปรเจคนี้อาจจะได้ทำขึ้นจริงทั่วเมือง Hildesheim เลยก็ได้ แล้วถ้าดีจริง เมืองอื่นๆก็น่าจะเริ่มนำ Gamification มาพัฒนาเมืองให้มีความน่าอยู่และสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่แน่ว่าวันหนึ่งในเมืองไทย อาจมีผู้ใหญ่เห็นคุณค่าของเรื่องเหล่านี้แล้วริเริ่มนำมาใช้ในกรุงเทพฯก็เป็นได้
ถ้าไอเดียแบบนี้มาเมืองไทยจริง อาจจะไม่ใช่้ว่าทำให้คนรอข้ามถนนไม่เบื่อหน่าย แต่น่าจะเป็นการทำให้คนอยากมาข้ามถนนตรงทางม้าลายมากขึ้น
แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดสำหรับโปรเจคนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องของเกมหรือเรื่องของเทคโนโลยี แต่เป็นเรื่องของความรู้สึกคน เพราะไอเดียนี้ช่วยลดพื้นที่ความเหงาของเพื่อนร่วมเมืองได้
เพื่อนร่วมเมืองที่ไม่เคยรู้จักกันได้เริ่มรู้จัก ไม่เคยเห็นหน้าค่าตากัน เมื่อเล่นเสร็จต่างคนต่างเดินข้ามถนนมาเจอกัน ส่งยิ้มให้กัน ทักทายกัน และไม่แน่ว่าท้ายที่สุดอาจพัฒนาเป็นเพื่อนกัน เมืองๆนี้ก็จะมีมิตรภาพเพิ่มมากขึ้น
คนข้ามถนนที่จะไม่ได้แค่เดินสวนกัน  แต่เริ่มผูกพันกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s