Home
เขียนให้กับ : creativemove.com
เขียนเมื่อ : 21/9/2012

(ต้นฉบับ)

รีซูเม่ (Resume) อาจเป็นแค่กระดาษแผ่นหนึ่งทำหน้าที่ให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกัน ฝ่ายหนึ่งเรียกว่านายจ้าง ฝ่ายหนึ่งอาจเรียกว่าว่าที่ลูกจ้าง ได้เริ่มทำความรู้จักซึ่งกันและกัน กระดาษใบนี้เป็นเพียงใบเบิกทางขั้นต้นแทนคำที่มีความหมายว่า “ยินดีที่ได้รู้จัก”

กระดาษใบนี้ทำหน้าที่มายาวนานตั้งแต่ยุคกระดาษ จนมาถึงปัจจุบันอาจเปลี่ยนรูปร่างบ้างเล็กน้อย กลายมาเป็นในรูปแบบอีเมลล์แทน แต่ที่ประเทศเบลเยี่ยมมีคนหัวครีเอทีฟดัดแปลงเอาคอนเซ็ปป์นี้มาเป็นไอเดียใหม่ แต่ไม่ได้ใช้ระหว่างคนกับคน แต่เป็นระหว่างคนกับแมวที่ถูกทอดทิ้ง

ไอเดียนี้มีชื่อว่า Catroulette (http://catroulette.be) ซึ่งเป็นเวบไซด์ที่เป็นแหล่งรวบรวมเรซูเม่ของแมวน่ารักๆซึ่งถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามสถานรับเลี้ยงแมวต่างๆทั่วประเทศ เวบไซด์นี้จึงเป็นศูนย์กลางการจัดหางาน แต่เป็นงานเฉพาะนำแมวเหล่านี้ไปเลี้ยงดูเท่านั้น แมวแต่ละตัวจะมีรีซูเม่เป็นของตัวเอง ไม่ใช่กระดาษ แต่เป็นวีดีโอความยาวสั้นๆบอกผลงานพอร์ตโฟลิโอของตัวเองออกมา ซึ่งพอร์ตโฟลิโอไม่มีอะไรมากไปกว่าภาพน่ารักๆของแมวแต่ละตัวในอิริยาบถต่างๆเช่น กิน นอน เล่น กลิ้งเกลือกให้เห็นความน่ารักน่าเอ็นดู หรือแม้กระทั่งมุมเหงาๆชวนให้สงสาร

คนที่มาดูจะเห็นแมวที่ละตัว ซึ่งการเข้ามาดูแต่ละครั้งจะเห็นแตกต่างกันไปแล้วแต่การสุ่ม ซึ่งหากดูแล้วไม่สนใจก็สามารถกด “Next” เพื่อดูรีซูเม่ของแมวตัวต่อไป หรือหากถูกใจก็สามารถกด “Adopt” หรือขอรับไปเลี้ยงดูก็ได้ ซึ่งพอกดไปก็จะปรากฏชื่อของแมวตัวนั้นๆ อายุ เพศ ประวัติ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์และเวบไซด์ให้คนใจดีติดต่อไปเพื่อขอรับไปอุปการะได้โดยตรง

ชื่อและไอเดียของเวบไซด์มีที่มาจากออนไลน์เวบไซด์ประเภท Chat Roulette คือการสุ่มหาคนที่อยากจะคุยได้แล้ว chat กันผ่านข้อความหรือวีดีโอ หากอยากเลิกคุยก็ให้โปรแกรมสุ่มไปคุยกับคนต่อไปแทน แต่ Catroulette นี้เก๋กว่าตรงที่ หากเรากด “Next” ระบบจะทำการนับจำนวนการกดทุกครั้ง ซึ่งจะโชว์ให้เห็นด้านล่างของวีดีโอแมวทุกตัว สะท้อนว่าแมวตัวนี้มีคนไม่ใยดีไปแล้วกี่คน กระตุ้นต่อมความสงสารให้มากขึ้นไปอีก

โดยรวมไอเดียง่ายๆเหล่านี้เมื่อมารวมกันก็สามารถที่จะนำมาช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งที่เบลเยี่ยมได้

งานนี้รีซูเม่จึงไม่ได้มีเอาไว้ใช้สมัคร “งาน” แต่เอาไว้ใช้สมัคร”ใจ”

ต่อท้ายให้อีกหน่อย สมัคร “ใจดี” ด้วยแล้วกัน

อ้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s